ดูแลตัวเอง ฉบับนักกีฬาฟุตบอล

https://xn--m3cknpn0atbe7b5due9g.com/wp-content/uploads/2020/10/what-are-our-services-equipment.mov อยากรู้จักเรามากขึ้น? คลิ๊ก นักกีฬาที่เล่นกีฬาแต่ละประเภท แต่ละชนิด ก็มีวิธีดูแลสุขภาพ ร่างกายของตัวเองที่แตกต่างกันออกไป เหมือนเช่นนักกีฬาฟุตบอล ก็มีวิธีดูแลตัวเองเช่นกัน เพราะนอกจากจะพัฒนาทักษะในการเล่นของตัวเองแล้ว ก็ต้องดูแลตัวเองให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา ร่างกายจะได้พร้อมในการแข่งขัน เรามาดูกันว่านักกีฬาฟุตบอลจะดูแลตัวเองในด้านใดบ้าง 1. การนอน การนอนเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะนอกจากจะฝึกซ้อมหนักแล้วเราต้องพักผ่อน และนอนให้เพียงพอด้วย และต้องนอนให้เป็นเวลา ต้องนอนให้ครบ 8 ชั่วโมง นอกจากจะนอนในช่วงตอนกลางคืนแล้ว ตอนกลางวันหลังจากซ้อมเสร็จ ก็ต้องใช้เวลามานอน 1-2 ชั่วโมงด้วย เรื่องเวลานอนเป็นเรื่องสำคัญ ถ้านอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลในการเตะได้ 2. อาหาร การกิน ถัดมาจากเรื่องการนอนพักผ่อนแล้ว ก็คือเรื่องของอาหาร และการกิน เพราะเป็นปัจจัยที่สำคัญในการใช้ชีวิตนักฟุตบอลก็เป็นอีกหนึ่งประเภทกีฬาที่ต้องดูแลตัวเองในเรื่องของการกินด้วย ต้องเลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ กินในปริมาณที่เพียงพอ และมีแคลอรี่ที่พอดีกับที่เราได้ออกกำลังกายไป นอกจากจะกินให้ครบทั้ง 5 หมู่แล้ว เราต้องกินให้ครบทั้ง 3 มื้อในแต่ละวันด้วย ห้ามอดเด็ดขาด จะทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร จะทำให้เตะบอลอย่างไม่มีประสิทธิภาพ สำหรับนักฟุตบอลทั้งหลายที่อยากมีสุขภาพที่สมบูรณ์ และเตะฟุตบอลได้อย่างดี ต้องนอนพักผ่อนให้เพียงพอ และกินอาหารให้ครบ …

ดูแลตัวเอง ฉบับนักกีฬาฟุตบอล Read More »

เล่นกีฬาฟุตบอลอย่างไรไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ

การเล่นกีฬาฟุตบอล เมื่อเล่นเป็นเวลานาน ๆ ร่างกายจะเสียเหงื่อมาก ยิ่งเป็นช่วงหน้าร้อน อุณหภูมิในร่างกายยิ่งสูงขึ้น ยิ่งทำให้เสียเหงื่อมากกว่าปกติ หากดื่มน้ำไม่เพียงพอ หรือร่างกายขาดน้ำแล้ว จะยิ่งทำให้ไม่เกิดผลดีต่อสุขภาพ เราต้องหาสิ่งที่มาชดเชยเหงื่อที่เราเสียไปจำนวนมากด้วย เหงื่อของเราประกอบด้วยน้ำร้อยละ 99 และ อีกร้อยละ 1 จะเป็นเกลือแร่อิเลคโทรไลต์ เพราะฉะนั้นแล้ว เมื่อเราเสียเหงื่อมาก ๆ สิ่งแรกที่จำเป็นที่ต้องดื่มคือน้ำ และรองลงมาคือการดื่มเกลือแร่ตาม ในหลักความเป็นจริงเราต้องดื่มน้ำก่อนการเล่นกีฬาฟุตบอล ระหว่างเล่นฟุตบอล และหลังจากเล่นฟุตบอล แต่ต้องดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ดื่มมากเกินไป จะทำให้จุกได้ เมื่อเราเตะฟุตบอลแล้ว เราควรดื่มน้ำปริมาณเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอ? – ก่อนการลงสนามฟุตบอล 30 นาที ควรดื่มน้ำปริมาณ 400-600 มิลลิลิตร ค่อย ๆ จิบไปเรื่อย ๆ ไม่ใช่กินครั้งเดียวให้หมด จะทำให้จุก แน่น และไม่สบายตัวเมื่อต้องลงแข่ง – ระหว่างเตะฟุตบอลใช้เวลาเกินกว่า 30 นาที ร่างกายของเราจะเริ่มเสียเหงื่อมากขึ้น เราควรค่อย ๆ จิบน้ำเป็นระยะ ๆ เป็นการทดแทนเหงื่อที่เสียไป …

เล่นกีฬาฟุตบอลอย่างไรไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ Read More »

ถุงเท้าฟุตบอล แตกต่างจากถุงเท้าทั่วไปอย่างไร?

https://xn--m3cknpn0atbe7b5due9g.com/wp-content/uploads/2020/10/what-are-our-services-equipment.mov อยากรู้จักเรามากขึ้น? คลิ๊ก ถุงเท้ามีหลายชนิดมาก ๆ แต่ถ้าเราจะใช้ถุงเท้าเพื่อมาเตะฟุตบอลเราต้องเลือกถุงเท้าเพื่อเตะฟุตบอลโดยเฉพาะ ไม่ควรใช้ถุงเท้าแบบอื่น ๆ มาใช้ในการเตะ เพราะผิดวัตถุประสงค์ ทั้งในเรื่องของคุณภาพของถุงเท้าเอง และความปลอดภัยในสนามด้วย ถุงเท้าที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ใส่ไปทำงาน ใส่ไปเที่ยว จะเป็นถุงเท้าสั้น ซึ่งไม่เหมาะกับการมาใช้เตะฟุตบอลอย่างแน่นอน เรามาดูว่า ถุงเท้าฟุตบอลจะต่างจากถุงเท้าทั่วไปอย่างไรบ้าง มาดูพร้อม ๆ กันเลย 1. ถุงเท้าฟุตบอลจะทำให้สวมใส่สบายกว่าถุงเท้าทั่ว ๆ ไป 2. ถุงเท้าฟุตบอลจะสามารถทำให้การวิ่งมีประสิทธิ์ภาพมากขึ้น 3. ถุงเท้าฟุตบอลจะทำให้เราออกตัวได้เร็วขึ้น 4. ถุงเท้าฟุตบอลทำให้เรากระโดดได้เต็มที่เต็มกำลังขาที่มี 5. ถุงเท้าฟุตบอล จะได้รับการควบคุมดีกว่ารองเท้าทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวต่าง ๆ วิ่งเดินหน้า ก้าวถ้อยหลังให้ความรู้สึกที่มั่นใจและการเล่นฟุตบอลมากขึ้น 6. ลดโอกาสการบาดเจ็บหรือเหตุการณ์ต่าง ๆ ในขณะที่กำลังเล่นฟุตบอลอยู่ 7. ลดการกัดของรองเท้า และลดการเสียดสี 8. ลดกลิ่นอับและระบายอากาศได้ดี ถุงเท้าที่มีการใช้งานที่เหมาะสมกับการใช้งานต่าง ๆ มีความสำคัญมาก เพราะฉะนั้นการเลือกใส่ถุงเท้าที่มีเอาไว้ใส่เล่นฟุตบอล โดยเฉพาะยังไงก็ต้องมีการใช้งานที่มีประสิทธิ์ภาพที่ดีกว่าถุงเท้าทั่วไปแน่นอน เลือกที่ใช่ …

ถุงเท้าฟุตบอล แตกต่างจากถุงเท้าทั่วไปอย่างไร? Read More »

การอบอุ่นร่างกายเฉพาะส่วนของนักฟุตบอล

ต่อมาจะเป็นการอบอุ่นร่างกายเฉพาะ สำหรับก่อนและหลังเตะฟุตบอล เป็นการอบอุ่นร่างกายในส่วนของอวัยวะหรือกล้ามเนื้อมุ่งเน้นเฉพาะส่วนที่ต้องใช้งาน คือ การผ่อนร่างกาย มีขั้นตอนดังนี้ 1. การผ่อนร่างกายทั่วไป (General cool down) – เดินเร็ว กระโดดตบช้า ๆ หรือวิ่งช้า ๆ เพื่อค่อย ๆ ลดการทำงานของร่างกายลง – การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เพื่อลดความตึงของกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่กล้ามเนื้อ และเป็นการลดความระบมกล้ามเนื้อ ดังต่อไปนี้ ท่ายืดกล้ามเนื้อไหล่ มีวิธีการคือ 1. ประสานมือไปด้านหลัง 2. เหยียดแขนให้ตึง 3. ยกแขนที่เหยียดขึ้นบนค้างไว้ 10 วินาที ทำ 3 ครั้ง ท่ายืดกล้ามเนื้อต้นแขน มีวิธีการคือ 1. ยกและพับแขนข้างหนึ่งไปด้านหลัง 2. ใช้มืออีกข้างหนึ่งดึงศอกลงค้างไว้ 10 วินาที ทำ 3 ครั้ง ท่าบิดลำตัวยืดกล้ามเนื้อลำตัว มีวิธีการคือ 1. หมุนหรือบิดลำตัวไปทางซ้าย 2. …

การอบอุ่นร่างกายเฉพาะส่วนของนักฟุตบอล Read More »

การเป็นนักฟุตบอลที่ดี ต้องมีไรบ้าง?

https://xn--m3cknpn0atbe7b5due9g.com/wp-content/uploads/2020/10/what-are-our-services-equipment.mov อยากรู้จักเรามากขึ้น? คลิ๊ก นักกีฬาฟุตบอล ไม่ได้เพียงมีหน้าที่ไปลงสนามเพื่อเตะอย่างเดียวเท่านั้น ไม่ใช่มุ่งมั่นเพียงว่า วันนี้ต้องชนะอย่างเดียว แต่นักฟุตบอลเองต้องรักษามารยาท กฎกติกาของสนาม และให้เกียรติคู่แข่งฝั่งตรงข้ามด้วย ก่อนลงสนามทุกครั้งต้องปฏิบัติตัวเองอย่างไร เพื่อให้มีมารยาท และเป็นนักเตะที่ดี มาดูกันเลย 1. แต่งกายให้ถูกต้อง ด้วยชุดฟุตบอล และเอาเสื้อเข้าด้านในกางเกงเสมอ 2. ไม่ว่าจะโดนปะทะหนัก หรือแรงแค่ไหน ก็ไม่ควรแสดงกิริยาที่หยาบคายใส่ฝ่ายตรงกันข้ามเด็ดขาด ให้เป็นหน้าที่ตัดสินของกรรมการสนามจะดีกว่า 3. นอกจากจะเคารพกรรมการ เคารพคู่แข่งฝั่งตรงข้ามแล้ว เราต้องเคารพคนดูด้วย ไม่แสดงกิริยาที่ไม่ดีออกไป 4. เมื่อเพื่อนในทีมทำผิดพลาด หรือไม่ได้ดั่งใจ ไม่ควรต่อว่าเพื่อน จะเป็นการสร้างความไม่มั่นใจ และสร้างความแตกแยกให้คนในทีมฟุตบอลได้ 5. ทำตามกติกาที่ได้ตั้งไว้อย่างเคร่งครัด 6. อย่าพยายามเป็นต้นเหตุของความขัดแย้งต่าง ๆ หรือกลั่นแกล้งฝ่ายตรงข้าม เราต้องเล่นฟุตบอลด้วยความโปร่งใส และใช้ความสามารถของตัวเองที่มีให้มากที่สุด 7. คำตัดสินของผู้ตัดสินถือว่าสิ้นสุด หากไม่พอใจ อย่าแสดงกิริยาหรือใช้คำพูดที่ไม่ดีเด็ดขาด 8. การจับมือกับนักฟุตบอลฝ่ายตรงข้าม ควรทำทั้งเริ่มแข่งและหลังแข่ง ถึงแม้เราจะเป็นฝ่ายแพ้ เราก็ควรโชว์สปิริตนั้น ให้เกียรติคนอื่นด้วย 9. คนที่เราควรเชื่อฟังมากที่สุดอีกคนก็คือ ผู้ฝึกสอน …

การเป็นนักฟุตบอลที่ดี ต้องมีไรบ้าง? Read More »

ก่อน และหลังเตะฟุตบอล ต้องอบอุ่นร่างกายอย่างไร?

ก่อนการเตะฟุตบอล และหลังเตะฟุตบอล หรือเล่นกีฬาเกือบทุกชนิด เราต้องอบอุ่นร่างกายก่อน เพราะการอบอุ่นร่างกาย คือการเตรียมร่างกายให้พร้อมที่จะทำงานอย่างหนัก ต้องทำการอบอุ่นร่างกายโดยการการสะบัดแข้ง สะบัดขา การแกว่งแขนขา หรือทำกายบริหารด้วยการเต้น หรือกระโดดตบ นั่นเอง การอบอุ่นร่างกายจะทำให้เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อมากขึ้น หัวใจเต้นเร็วขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมในการรับงานที่หนักได้ ประกอบด้วย การอบอุ่นร่างกายทั่วไปก่อนการเตะฟุตบอล และหลังเตะฟุตบอล ดังนี้ 1. การหมุนข้อ เป็นการเริ่มต้นในการอบอุ่นร่างกาย เริ่มจากการหมุนข้อนิ้วมือ ข้อมือ ข้อศอก ข้อไหล่ คอ เอว สะโพก ข้อเข่า ข้อเท้า ข้อนิ้วเท้า ทำอย่างช้า ๆ หมุนตามเข็มและทวนเข็มนาฬิกาสลับกัน ทำจากด้านล่างเท้าขึ้นมาจนถึงศีรษะ 2. เคลื่อนไหวร่างกายด้วยการวิ่งช้า ๆ หรือเดินเร็ว ๆ หรือจะทำกายบริหารก็ได้ จะทำให้ร่างกายสูงขึ้น เพิ่มการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิต 3. การยืดล้ามเนื้อ หรือเพิ่มความยืดหยุ่นแก่กล้ามเนื้อ จะช่วยลดอาการบาดเจ็บที่เกิดกับกล้ามเนื้อเราได้ เราควรต้องทำเพื่อการอบอุ่นร่างกาย ทำได้ดังนี้ ท่ายืดกล้ามเนื้อไหล่ มีวิธีการดังนี้ 1. ประสานมือไปด้านหลัง 2. …

ก่อน และหลังเตะฟุตบอล ต้องอบอุ่นร่างกายอย่างไร? Read More »